Ego อีกด้านของความรู้สึก ข้อดีข้อเสียเป็นอย่างไร

Ego เป็นศัตรู คนที่มี Ego ถูกใจรู้สึกว่าตัวเองถูกเสมอ เชื่อถือแล้วก็เอาความคิดตัวเองยิ่งใหญ่ ดื้อรั้นไม่ฟังคนใดกัน

เป็นความอยากได้ อยากได้โดยที่ไม่ต้องลงมือกระทำ การบรรลุวัตถุประสงค์จะทำให้คนอื่นยกย่องและจากนั้นก็ยอมรับในตัวเรา หากแม้หลายคนกลับอยากได้มันมาโดยที่ยังทำไม่เสร็จ ความทะเยอทะยานต่างจาก Ego เพราะมันอยู่บนโครงสร้างรองรับของการประสบผลสำเร็จ
คนที่มี Ego ถูกใจรู้สึกว่าตัวเองถูกเสมอ เชื่อถือแล้วก็เอาความคิดตัวเองยิ่งใหญ่ ดื้อรั้นไม่ฟังคนใดกัน หรือฟังแม้กระนั้นไม่ทำตามอย่าง การที่เราจะบรรลุเป้าหมาย เราต้องดึงด้านดีของ Ego มาใช้ เป็นต้องมีทั้งความเลื่อมใส ความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเอง แต่ก็อย่าสำคัญตัวมากจนเกินความจำเป็น
ฝึกซ้อมระงับอารมณ์ เราอาจจะไม่ชอบใจในเวลาที่หัวหน้าพูดจารุนแรงกับเรา หรือในช่วงเวลาที่เพื่อนผู้ร่วมการทำงานทำให้เราหงุดหงิด แม้ว่าการตอบสนองโดยสำคัญตัวเอง ว่าเราน่าจะได้รับความประพฤติโดยความเป็นธรรมมากกว่านี้ มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา ความประพฤติปฏิบัติแบบงั้น มันมีสาเหตุมาจาก Ego การที่เราระงับอารมณ์ได้จะช่วยปรับให้เอาจริงเอาจังอยู่กับงานรวมทั้งศึกษาเล่าเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ดูในระยะยาว ลดสาระสำคัญของความชอบใจหรือความรู้สึกว่าไม่พอใจในระยะสั้น ให้รู้สึกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันจะมีผลให้เราเติบโต มันจะช่วยปรับให้เราปรับแก้ตนเองได้ในระยะยาว
เรียนอยู่เป็นประจำควรจะเรียนจากคนที่รู้มากมายก่ายกองกว่าเรา เรียนจากการสอนคนที่รู้น้อยกว่าเรา รวมทั้งเรียนจากการแข่งขันชิงชัยกับคนที่รู้ท่าเทียมเรา หรือจากการทำงานร่วมกันถึงแม้เราจะเก่งเยอะแค่ไหน ก็ยังมีคนที่เก่งกว่าเราเสมอ
สร้างแล้วก็รักษามาตรฐาน คนที่จะไปถึงเป้าหมายได้บ่อยจะต้องเป็นจริงเป็นจังทำสิ่งจำเป็นจำเป็นต้องทำ ทำในช่วงเวลาที่เหมาะสม และก็ให้เสร็จลัพธ์อย่างที่มันจะต้องเป็น ต้องทำงานทุกสิ่งทุกอย่างให้ได้ตามมาตรฐาน หลังจากงานเสร็จก็จำเป็นต้องรักษามาตรฐานนั้นไว้หรือปรับปรุงทำให้มันดียิ่งขึ้น อย่าเชื่อถือมากจนเกินความจำเป็นแล้วก็อย่ายึดติดอยู่กับการบรรลุจุดประสงค์เดิมๆ
เห็นด้วยความผิดพลาด ความผิดพลาดเกิดเหตุที่ซ่อนหลีกไม่ได้ เนื่องจากเราจะต้องเสี่ยง ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความผิดพลาด แต่เราจำเป็นจะต้องพินิจพิจารณามันและจากนั้นก็หาทางปรับปรุง เราจึงควรแยกให้ออกว่าตัวเราไม่ใช่จุดบกพร่องที่เราทำ ถึงแม้ว่า Ego จะทำให้เรามีความคิดเห็นว่าตัวเราเป็นข้อบกพร่องและก็จะทำให้เรามองเห็นเพียงแต่การสำเร็จและก็ความล้มเหลว
ถึงเราจะทำสุดความสามารถทำดีที่สุด ถึงแม้ว่ามันก็ไม่ได้รับรองว่าเราจะบรรลุผลสำเร็จ หาให้พบว่าเพราะอะไร ต่อไปจะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น
เชื่อใจและใช้คนให้เป็นพวกพวกเราควรต้องฝึกไว้วางใจคนอื่นใช้คนให้เป็น เอางานให้บุคคลอื่นทำ แล้วทุกคนจะได้รับคุณค่า
การมี Ego ในระดับที่พอดีเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับในการบรรลุเป้าหมาย แม้กระนั้นการสำคัญตนมากเกินความจำเป็นจะมีผลให้กำเนิดโทษและก็มีผลกระทบรวมถึงเกิดโทษต่ออาชีพหน้าที่ เราจำเป็นที่จะต้องฝึกฝนยั้งและจากนั้นก็คุมอารมณ์ หมั่นช่วยเหลืองานฝ่ายบุคคลอื่นรวมทั้งทำความเข้าใจอยู่เสมอ การนอบน้อมถ่อมตนมันมีแม้กระนั้นผลในทางที่ดี ไม่มีผู้ใดอยู่อย่างสันโดษ การสำเร็จที่เกิดขึ้นมันมีส่วนมาจากคนอื่นด้วย ด้วยเหตุนี้แทนที่จะเห็นแก่ตัว ยกย่องตัวเอง ก็ให้ทดสอบแชร์การประสบความสำเร็จนั้นกับเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน

Author: Rita Ramos